Chùa Linh Ẩn

 CHÙA LINH ẨN - LINH ẨN TỰ

Chùa Linh Ẩn là một ngôi chùa nhỏ tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc địa bàn thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 27km về hướng Bắc, đây là một ngôi chùa có phong cảnh phong thủy hữu tình với núi non trấn giữ phía sau và thác Voi ngày đêm tuôn chảy phía trước, tạo nên một vị thế vô cùng đắc địa “ tọa sơn ngoạn thủy”.

Dat Phong Khach San Da Lat

Lịch sử xây dựng Chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, chùa được thành lập vào năm 1993 do hòa thượng Thích Tâm Vị làm trụ trì, chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông, là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến trúc cổ kính và hiện đại, là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người nơi đây, chính vì sự hài hòa với thiên nhiên đã làm toát lên vẻ đẹp huyền diệu, thanh tịnh, và thiêng liêng của Linh Ẩn Tự

Năm 1994 bắt đầu khởi công xây dựng khuôn viên nhà thờ Tổ với diện tích hơn 600m vuông, thêm vào đó là tượng Phật Thích Ca lộ thiên, vườn Lâm Tì Ni và tượng Đài Quan Âm lộ thiên (nay là Đài Quan Âm Các), các tác phẩm đều được bàn tay nghệ nhân của các nhà điêu khắc chăm chút một các tỉ mỉ và tinh xảo.

Dat Phong Khach San Da Lat

Vào năm 1999, hòa thượng Thích Tâm Vị đã cho xây dựng khu Chánh Điện với diện tích khoảng 1.500m2, bên trong Chánh Điện được đặt 5 pho tượng Phật mỗi tượng cao 7.5m được đúc bằng bê tống cốt thép chắc chắn, những tượng phật đều toát lên vẻ đẹp và cái hồn riêng làm cho du khách không khỏi trầm trồ khen ngợi. Các tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư được đặt ở chính giữa, bên phải là tượng Chuẩn Đề, bên trái là tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Dat Phong Khach San Da Lat

Trấn giữ Chánh Điện là hai con rồng chạy dọc xuống các bậc thang lên chùa mỗi con dài 20m, ngay cửa vào Chánh Điện là hai Cụ Đại Quy được điêu khắc tinh xảo và chân thật. Ngôi chùa được lợp bằng mái ngói màu đỏ là nổi bật ngôi chùa giữa chốn rừng cây yên bình.

Dat Phong Khach San Da Lat

Phía sau khu vực Chánh Điện còn được cho xây dựng một pho tượng Phật Di Lặc lộ thiên cao 12,5m rộng 6,5m ngang 9m, tượng Phật được đặt tại vị trí xung quanh có rất nhiều cây bằng lăng tím mỗi khi hoa nở thơm ngát cả một vùng và tràn ngập ánh tím phủ kín cả ngôi chùa.

Tiếng chuông chùa ngân vọng sớm chiều hòa với tiếng thác reo ngày đêm không nghỉ đã tạo nên một âm thanh huyền diệu uy nghi hùng tráng giữa cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình.

Dat Phong Khach San Da Lat

Linh Ẩn Tự không chỉ là chốn linh thiêng của Phật Tử địa phương mà còn là nơi yêu mến dừng chân của chư Thiện Hữu Tri Thức và Phật tử gần xa.

Video về Chùa Linh Ẩn:


Hoa Dalat