Chùa Thiên Vương Cổ Sát

CHÙA TÀU – THIÊN VƯƠNG CỔ SÁT

Chùa Tàu là một trong những ngôi chùa cổ còn sót lại cho đến nay, chùa được đặt tại một ngọn đồi cao, cách biệt với thành thị ồn ào với không gian yên tĩnh và thoáng đãng, xung quanh có rất nhiều thông và cây xanh, người dân nơi đây gọi ngọn đồi này là Đồi Rồng. Tọa lạc tại khu vực Khe Sanh, phường 10, cách trung tâm thành phố 5km về hướng Đông Bắc.

Dat Phong Khach San Da Lat

Đây là một ngôi chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo, nơi đây còn lưu giữ những kiến trúc, văn hóa của hội quán Trung Hoa, chùa được khởi công xây dựng vào năm 1958 với ý tưởng xây dựng và thiết kế bởi hòa thượng Thọ Dã của hội quán Triều Châu.

Dat Phong Khach San Da Lat

Cho đến bây giờ Chùa Tàu chỉ mới được trùng tu lại một lần đó là vào năm 1989, do ông Lê Văn Cảnh đã đứng ra lãnh đạo, với thiết kế 3 gian nhà bằng gỗ và lợp mái tôn như ban đầu không được thoáng đãng và sáng sũa nên ông đã cho gỡ bớt 1 gian và chỉnh chu lại một số đồ dùng trong chùa để tạo nên sự thoáng mát cho ngôi chùa.

Chùa Tàu còn có những tên gọi khác như: Chùa Thiên Vương Cổ Sát hay Chùa Phật Trầm.

Kiến trúc xây dựng độc đáo

Chùa Tàu là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và không giống bất cứ ngôi chùa nào trong địa bàn tỉnh, với những kiến trúc đấy du khách sẽ không khỏi bất ngờ và ngạc nhiên khi đến chùa tham quan và lễ phật.

Dat Phong Khach San Da Lat

Khu vực chánh điện của Chùa Tàu có tên gọi là Từ Tôn Bảo Điện với bức tượng phật Di Lạc uy nghiêm được sơn son thiết vàng hết sức công phu và khéo léo, tượng phật cao đến 3m được điêu khắc điêu luyện. Bên cạnh Phật Di Lặc là tượng phật Thích Ca được châu chuốt từ chút một cao 0,5m, hai bên là 4 vị thần trấn giữ có tên gọi là Tứ Đại Thiên Vương với vẻ mặt uy nghiêm, oai hùng.

Ngoài ra, Chùa là nơi còn lưu giữ một chiếc bàn xoay, có thể xoay trái, xoay phải theo hiệu lệnh của con người rất được du khách gần xa thích thú và ngạc nhiên. Vì đây là chiếc bàn được làm bằng một loại gỗ quý ở vùng Bình Định, nó có khả năng tích tụ điện vì vậy khi du khách đặt tay lên mặt bàn lực điện từ của bàn tay sẽ làm chiếc bàn xoay và thiết kế của chiếc bàn cũng có phần đặc biệt khi mặt bàn và chân bàn tách rời nhau nên khi mặt bàn xoay thì chân bàn vẫn có thể đứng im 1 chỗ.

Dat Phong Khach San Da Lat

Phía sau khu vực chánh điện là khu vực Minh Quang Bảo Điện, nơi đây là nơi thờ những vị phật như: Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, và phật Đại Thế Chí Bồ Tát, 3 bức tượng này đều là những pho tượng được làm từ gỗ Trầm Hương cao 4m nặng 1,5 tấn. Hòa thượng Thọ Dã đã đích thân thỉnh những pho tượng này từ Hồng Kong về khi chùa bắt đầu xây dựng vào năm 1958.

Dat Phong Khach San Da Lat

Phía sau ngôi chùa, khu vực đồi thông thoáng mát và nhiều thông trước đây được hòa thượng Thọ Dã chọn làm nơi ở và tu luyện của mình còn được nhà chùa xây dựng thêm một pho tượng Thích Ca Phật Đài cao đến 10m sẽ làm cho du khách không khỏi trầm trồ khen ngợi.


Hoa Dalat