Đường Hầm Đất Sét

ĐƯỜNG HẦM ĐẤT SÉT ĐÀ LẠT

Nếu quý khách đã quá quen thuộc với những địa điểm du lịch có từ lâu đời của thành phố ngàn hoa thì nay đặt phòng khách sạn Đà Lạt sẽ giới thiệu cho quý khách sẽ chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật được làm từ đất đỏ bazan hết sức độc đáo và lạ mắt – đó chính là Đường Hầm Đất Sét một công trình nghệ thuật đặc sắc giữa lòng thành phố Hoa.

Dat Phong Khach San Da Lat

Nằm ngay cạnh khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, được bao phủ bởi những tán lá thông cổ thụ lâu năm, phủ xanh cả một vùng, KDL Đường Hầm Đất Sét được chủ nhân nơi đây tạo dựng bởi đất đỏ bazan một loại đất màu mỡ, giá trị dinh dưỡng cao đối với các loại cây trồng tạo nên các tác phẩm độc đáo tái hiện lại những công trình đặc trưng của thành phố Đà Lạt như: Ga xe lửa, nhà thờ con gà, …

Quá trình thực hiện Đường Hầm Đất Sét

Công trình được thực hiện qua việc đào và di dời hơn 50.000 mét khối đất để tạo thành một đường hầm dài đến 1.2km rộng 2 – 10m sâu 1 – 9 m, đó là quá trình làm việc miệt mài không ngừng nghỉ của các nghệ nhân xứ Hoa.

Dat Phong Khach San Da Lat

Kỷ lục được hình thành từ đường hầm đất sét

Và chính những nổ lực đó đã cho ra đời một công trình được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận đó chính là công trình ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng đất sét rộng khoảng 90m2, với hai kỷ lục được xác nhận là : ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên có diện tích lớn nhất và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên có phong cách độc đáo nhất.

Dat Phong Khach San Da Lat

Ngôi nhà đất sét của anh Dũng được xây dựng trên một nền đất với địa thế vô cùng đẹp, phía sau giáp với núi, mặt trước hướng ra hồ. Những bức tường phía ngoài được điêu khắc các họa tiết về văn hóa, cảnh đẹp của thành phố Đà Lạt. Đặc biệt hơn, phía trên mái của ngôi nhà anh đã cho làm một tấm bản đồ Việt Nam cùng hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa hết sức nổi bật.

Bên trong được trang bị đầy đủ các thiết bị như âm thanh, ti vi, các vật dụng cần thiết, và một chiếc giường, tủ quần áo,…đều được thực hiện với chất liệu là đất đỏ bazan. Với màu sắc nâu đỏ của đất đã tạo nên một khung cảnh hết sức dân giã, mộc mạc làm cho mọi người có cảm giác vô củng ấm cúng, thân thiện.

Chủ nhân khu du lịch đường hầm đất sét là ai?

Và để tạo nên công trình độc đáo đó không thể không nhắc đến công sức của người chủ nhân với tâm hồn yên nghệ thuật và trí tưởng tượng phong phú đó chính anh anh Trịnh Bá Dũng – là người mà từng bị bạn bè, người thân cho là “ điên khùng” với những suy nghĩ  điên rồ tưởng chừng như không thể thực hiện được. Anh là người có một niềm đam mê to lớn với những kiến trúc châu âu và anh bắt đầu mê những kiến trúc đó từ  khi anh được sang các nước Châu Âu làm việc và học tập.

Dat Phong Khach San Da Lat

Lịch sử hình thành đường hầm Đất Sét ở Đà Lạt

Theo anh Trịnh Bá Dũng thì ý tưởng để anh thực hiên công trình này là từ khi anh còn làm tại công ty thiết kế nôi thất cùng những người bạn khi đó công ty có dự án tại khu du lịch Hồ Tuyền Lâm nên anh phải đóng đô ở khu rừng heo hút, không điện, không đường. Những ngày lưu lại đây anh cảm nhận thấy đôi chân mình lúc nào cũng nặng nề do đất đỏ nơi đây bám vào, dẻo quẹo và anh chợt nghĩ đến những công trình làm bằng chất liệu đất đỏ bazan sẽ là một điểm nhấn hết sức độc đáo và kỳ lạ chắn chắc sẽ thu hút được du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Dat Phong Khach San Da Lat

Và kể từ đó, ý tưởng cứ quanh quẩn trong đầu anh, cho đến nằm 2008 thì anh đã bắt tay và thực hiện những thất bại nhiều lần đến nỗi anh đã đốt sạch gia sản của mình vào thứ mà mọi người xung quanh đều cho là điên rồ, ngớ ngẩn. Mãi đến năm 2012 sau quá trình nghiên cứu lâu dài với những cố gắng miệt mài trong nắng, gió, sương tại thành phố Đà Lạt anh đã thành công khi tìm ra công thức để pha chế những hỗn hợp và đất đỏ bazan lại với nhau để tạo thành một khối vững chắc.

Dat Phong Khach San Da Lat

Tổng quan về KDL Đường Hầm Đất Sét

KDL được nằm trên khuôn viên rộng chừng 500m2 trên một sườn đồi có tầm nhìn về hướng KDL Hồ Tuyền Lâm, giữa những tán cây cổ thụ lâu đời tạo nên một khung cảnh nên thơ, hữu tình. Với những công trình đặc sắc đã tạo nên những dấu ấn hết sức riêng biệt cho khu du lich mà bất kỳ ai khi mới lần đầu gặp cũng phải ngỡ ngàng, kinh ngạc, trầm trồ khen ngợi. Và trong tương lai, nơi đây sẽ là nơi ươm giống cà nuôi những loại cá cao cấp như cá tầm, cá hồi để phục vụ mọi tầng lớp trong xã hội, để mọi người có thể thưởng thức món đặc sản từ cá với mức giá bình dân nhất. Với những tác phẩm đó chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách và sẽ mở ra một con đường mới cho ngành du lịch Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Du khách khi đến tham quan Đường Hầm Đất Sét có thể đi theo lịch trình sau để có cơ hội thưởng thức thêm những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Nó sẽ giúp quý khách tiết kiệm được thời gian và rất hữu ích - lịch trình như sau: Dinh Bảo Đại ---> Đường Hầm Đất Sét ---> Hồ Tuyền Lâm ---> Thiền Viện Trúc Lâm ---> Thác Datanla.

Video Đường Hầm Đất Sét Đà Lạt:


Hoa Dalat