Ga Đà Lạt

GA ĐÀ LẠT

Ga Đà Lạt là một những nhà gà cổ kính và lâu đời nhất Việt Nam và Đông Dương còn sót lại cho đến ngày nay. Ga Đà Lạt tọa lạc tại một vị trí vô cùng rộng rãi và thoáng đãng từ lâu người Pháp đã chọn đây là điạ điểm tuyệt vời để đặt ga, vô cùng thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển đồ đạc, vật dụng thời Pháp thuộc. Và điều tất nhiên không thể không nhắc đến đó là nơi đây là nơi còn lưu giữ nhiều nét kiến trúc độc đáo mang tính lịch sử lâu đời mà người Pháp để lại cho Đà Lạt – một tiểu Paris thu nhỏ của thực dân Pháp.

Dat phong khach san da lat

Lịch sử hình thành Ga Đà Lạt:

Ga Đà Lạt được xây dựng vào năm 1932 đến năm 1938 thì hoàn thành, chủ yếu công việc xây dựng Ga thời đó là phục vụ đi lại và nối liền hai địa danh Đà Lạt và Phan Rang –Ninh Thuận lại với nhau, đường ray xe lửa này có độ dài 84km băng qua nhiều dãy đồi núi, và hầm rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai tỉnh thời đó. Tuy nhiên, ngày nay do hậu quả của chiến tranh để lại thì tuyến đường sắt này đã ngưng hoạt động và đồng thời Ga Đà Lạt chỉ còn phục vụ du khách đến tham quan và di chuyển xuống Trại Mát với khoảng cách chừng 7km mà thôi.

Dat phong khach san da lat

Ga Đà Lạt được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia:

Công trình đặc sắc này do hai vị kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp thiết kế đó là: Moncet và Reveron họ đã đem những nét độc đáo của Pháp kết hợp với kiến trúc vùng Tây Nguyên tạo nên một tổng thể hoàn mỹ. Chính vì kiến trúc độc đáo và có lịch sử lâu đời như vậy nên đến năm 2001 nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia.

Dat phong khach san da lat

Ga Đà Lạt là nơi còn lưu giữ được hầu như trọn vẹn hình dáng, kiến trúc như lúc ban đầu, từ những nét tổng thể cho đến những chi tiết nhỏ bên trong như: phòng bán vé, phòng chờ tàu, phòng trưởng ga, sân bãi, nhà kho, trạm đầu máy rồi đến những ô kính màu trang trí, những viên gói đỏ lợp mái hay chiếc đồng hồ ở giữa nóc nhà,…tất cả đều là những vật dụng của người Pháp khi có ý định xây dựng Ga, cho đến bây giờ chính quyền và đơn vị tiếp quản Ga vẫn còn lưu giữ lại.

Dat phong khach san da lat

Kiểu dáng của Ga Đà Lạt

Nhìn từ xa Ga Đà Lạt có hình dáng như ngọn núi Langbiang hung vĩ, đó là biểu tượng của thành phố Đà Lạt với chiều dài 66,7m, chiều ngang 11,4m chiều cao 11m với kiểu kiến trúc một phần giống với các nhà Ga của nước Pháp với mái hai đầu và uốn vòm và đây cũng là nét đặc trưng vốn có của kiến trúc Pháp kết hợp với kiểu nhà Rông Tây Nguyên tạo nên một nét đẹp kiến trúc không thể nhầm lẫn với nơi nào khác được.

Các kỷ lục của Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt của thành phố Đà lạt được xem là nhà ga độc đáo với các kỷ lục:

  • Nhà ga cao nhất.
  • Nhà ga cổ nhất cùng với ga Hải Phòng
  • Đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất chỉ có ở Đà Lạt.
  • Nhà ga độc đáo nhất.
  • Nhà ga đẹp nhất Việt Nam.

    Dat phong khach san da lat

Đây còn là nơi các đôi uyên ương ghi lại dấu ấn kỉ niệm của đời mình.

Video Ga Đà Lạt:


Hoa Dalat