Nhà Thờ Con Gà

Nhà Thờ Chính Tòa - Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Chính Tòa là một trong những nhà thờ công giáo lơn nhất thành phố Đà Lạt, là một trong nhà thờ có lịch sử lâu đời cùng với kiến trúc Pháp cổ kính được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Nhà thờ Chính Tòa có tên gọi chính thức là nhà thờ Chính Tòa Thánh Nicôla Bari hay người dân địa phương nơi đây còn hay gọi là Nhà Thờ Con Gà. Nhà thờ tọa lạc tại số 15 Trần Phú, một trong những khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt.

Dat Phong Khach San Da Lat

Lịch sử hình thành Nhà Thờ Chính Tòa

Vào những năm 1893 khi thành phố Đà Lạt mới được vị bác sĩ Alexandre Yersin ( người Pháp) phát hiện ra thì theo chân ông còn có vị linh mục Robert thuộc hội Thừa sai Paris ( MEP), vị linh mục này cảm nhận được vẻ đẹp giữa núi rừng của thành phố Đà Lạt với khí hậu trong lành được thiên nhiên ưu đãi nên khi trở về Pháp ông đã đem những nét đẹp của thành phố Đà Lạt kể lại cho giáo hội của mình.

Năm 1917, khi vị linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông có tên là Nicolas Couveur trong một dịp đi nghỉ dưỡng cùng với giáo sĩ của mình, ông đã đến Đà Lạt và bị nơi đây cuốn hút với vẻ đẹp tự nhiên và thuần khiết, ông đã quyết định cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ tại đây. Năm 1920, nơi đây đã thành lập Giáo phận Đà Lạt do Giám mục Quinton ban hành, từ khi được thành lập khu giáo phận đã trải qua nhiều lần tu sửa với quy mô ngày càng lớn, những vị linh mục đứng đầu đã cho xây dựng thêm nhiều khu mới để có thể đón tiếp thêm nhiều giáo dân đến làm lễ.

Dat Phong Khach San Da Lat

Đến năm 1931, nhà thờ đã trãi qua một lần đại tu sửa kéo dài đến 11 năm do vị linh mục tài ba Céleste Nicolas đề ra bản thảo thiết kế xây dựng và đóng góp công sức trong đó góp phần không nhỏ là các giáo dân nhà xa. Việc sửa chữa nhà thờ được chia làm 3 đợt khác nhau và được khánh thành vào ngày 25/1/1942.

Nhà Thờ Chính Tòa có chiều dài 65m, rộng 14m, với biểu tượng là tháp chông cao đến 47m, phía trên tháp chuông là một chú gà được đúc bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong, bên ngoài được phủ một lớp đồng dài 0,66m cao 0.58m được thiết kế để quay quanh một trục bạc đạn với công dụng chỉ hướng gió thổi.

Dat Phong Khach San Da Lat

Nội thất trong nhà thờ được chú trọng thiết kế theo phong cách Châu Âu cổ kính, đem lại sự ấm áp và an lành cho mọi người khi bước vào, bên cạnh đó nhà thờ còn được trang trí bằng 70 tấm kính màu khi ánh sáng chiếu vào tạo nên không gian hết sức nghiêm trang, trang trọng. Trên mỗi tấm kính màu còn được khắc tên xưởng chế tạo là Louis Balmet, thuộc tỉnh Grenble và tên các ân nhân dâng cúng cho nhà thờ.

Dat Phong Khach San Da Lat

Vào dịp giáng sinh hằng năm nhà thờ thu hút rất đông du khách kể cả những người trong hay ngoài đạo đều đến để tham quan, thưởng thức vẻ đẹp của nhà thờ qua bàn tay trang trí tài hoa của các nghệ nhân.


Hoa Dalat