Nhà Thờ Domain De Marie

NHÀ THỜ DOMAIN DE MARIE

 Sau bài viết giới thiệu về Thiền Viện Trúc LâmChùa Linh Phước cổ kính ở mục Du Lịch Đà Lạt bài viết này Đặt Phòng Khách Sạn Đà Lạt tiếp tục giới thiệu đến du khách một địa điểm tuyệt đẹp khác đó chính là Nhà Thờ Domain De Marie.

GIỚI THIỆU NHÀ THỜ

Nhà Thờ Domain De Marie hay còn gọi là Nhà Thờ Mai Anh và còn có thêm một tên gọi khác là Nhà Thờ Vinh Sơn (vì xưa kia đây chính là nơi dùng làm nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, nhà thờ tọa lạc trên một ngọn đồi tại đường Ngô Quyền, Phường 6 – Đà Lạt. 

Dat phong khach san da lat

Ngọn đồi này xưa kia có rất nhiều hoa mai anh đào mỗi khi mùa xuân đến hoa anh đào nở rộ tạo nên một ngọn đồi màu hồng nhạt rất đẹp nên khi chọn nơi này để làm nhà thờ phục vụ giáo dân thì nhiều người địa phương nơi đây vẫn quen gọi đây là Nhà Thờ Mai Anh – một trong những nhà thờ lớn của thành phố Đà Lạt hiện nay.

Lịch sử hình thành nhà thờ Domain De Marie:

Nhà thờ được xây dựng vào những năm 1930, nơi đây được sử dụng như là  tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Đến năm 1943 nhà thờ được xây dựng lại với một kiến trúc hoàn toàn mới lạ và độc đáo mang chút dáng dấp nhà rông của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Đến năm 1975, ngoài khu vực nhà nguyện và hai dãy tu viện ra thì các cơ sở khác được sử dụng với mục đích công ích, nhà thờ nhận nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi, người già neo đơn,…họ được dạy nghề đan, thêu, dệt, vẽ tranh các sản phẩm làm ra được bán cho du khách tham quan và được dạy làm người có ích cho xã hội.

Dat phong khach san da lat

Công trình kiến trúc độc đáo của nhà thờ Domain De Marie

Nhà thờ có kiến trúc và bố cục pha lẫn kiến trúc phương Tây và kiến trúc nhà rông Tây Nguyên tạo nên những nét độc đáo, với chiều dài khoảng 33m và chiều rộng là 11m, các mái vòm nhô ra, nhìn từ xa giống như một tam giác cân, hai bên cửa chính được thiết kế hai hàng cầu thang rất thuận tiện cho việc đi lại và một điều đặc biệt là nhà thờ không có tháp chuông như những nhà thờ khác.

Dat phong khach san da lat

Bên trong nhà thờ có các cửa sổ lớn nhô ra từ trên phần mái, vừa là nơi tạo điểm nhấn cho nhà thờ vừa là nơi dùng để trang trí các tấm kính màu có xuất xứ từ Pháp để ánh sáng len lỏi vào chiếu sáng cho thánh đường và làm tăng thêm vẻ đẹp, lung linh huyền ảo của nhà thờ.

Dat phong khach san da lat

Những bức tường của nhà thờ được xây khá dày, được xây bằng đá chẻ cao lên đến cửa sổ những cánh cửa được đặt vào phía bên trong tường càng thêm nét độc đáo quyến rũ cho kiến trúc này. Nhà thờ còn lưu trữ được pho tượng Ðức Mẹ Ban Ơn cao 3m, nặng 1 tấn, đây là quà tặng của phu nhân Toàn Quyền Ðông Dương Decoux.

Dat phong khach san da lat

Và một điều đặc biệt nữa là từ khi xây dựng và hoàn thành xong cho đến nay nhà thờ chỉ sử dụng một màu vôi hồng đậm để quét tường vì dưới phản chiếu của ánh nắng mặt trời, toàn bộ nhà thờ như sáng rực hẳn lên trông rất đẹp.

Dat phong khach san da lat

Phần sân sau của nhà thờ được dùng làm nơi ở của các nữ tu sĩ với thiết kế hiện đai với 3 dãy nhà bao quanh khu vườn. Và nơi đây còn là nơi yên nghỉ của bà Decoux một phần vì tâm nguyện của bà, một phần vì để ghi nhớ công ơn của bà, người có công trong việc giúp xây dựng nhà thờ.

Video Giới thiệu Nhà Thờ Domain De Marie:


Hoa Dalat


Điểm du lịch Đà Lạt