Thác Pongour

THÁC PONGOUR ĐÀ LẠT

Thác Pongour từ lâu đã được người dân địa phương nơi đây ưu ái đặt tên là Nam Thiên Đệ Nhất Thác ( có nghĩa là ngọn thác đẹp nhất khu vực Tây Nguyên)hay còn có những tên gọi khác như “ Thác Thiên Thai”, “ Thác Bảy Tầng”, “ Thác Mẹ”.. Nơi đây nổi tiếng là một ngọn thác hoang sơ, hùng vĩ và đẹp nhất núi rừng Tây Nguyên. Thác Pongour ở huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng cách thành phố Đà Lạt khoảng 45km là một phần nhánh của sông Đa Nhim, thác nước có lưu lượng nước không quá mạnh và chảy xuống những vách đá rộng lớn tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình làm xao xuyến biết bao du khách. 

Dat Phong Khach San Da Lat

Khi vừa đặt chân đến đường xuống ngọn thác du khách phải thử thách mình khi đi bộ xuống những bậc thang đá cheo leo uốn quanh ngọn núi vừa xuống dưới vừa ngắm nhìn ngọn thác từ trên cao và nghe tiếng nước đổ xuống vang vọng một góc trời. Đến nơi, du khách sẽ ngỡ ngàng khi chứng kiến dòng nước đổ xuống vực thẩm, bên dưới là những tảng đá với đủ hình thù hoàn quyện cùng dòng nước tung bọt trắng xóa. Với chiều dài hơn 50m, mặt thác trãi rộng cả 100m tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ say đắm người xem. Cùng với Thác Datanla và thác Prenn tạo nên những ngọn thác đẹp nhất của du lịch Đà Lạt.

Dat Phong Khach San Da Lat

Nguồn gốc của thác Pongour hùng vĩ

Tên dòng thác bắt nguồn từ ngôn ngữ của người đồng bào K’Ho với nhiều ý nghĩa cao cả từ thuở khai thiên lập địa nơi đây, người dân nơi đây tin vào câu chuyện cổ tích của họ cho rằng ngọn thác có dấu vết của bốn con tê giác cắm sừng xuống nơi đây để bảo vệ nàng Ka Nai và núi rừng Tây Nguyên khỏi bọn xâm lược.

Nội dung câu truyện truyền thuyết thác Pongour

Từ xa xưa, bộ tộc nơi đây với sự trí tuệ và dũng cảm của người nữ thủ lĩnh Ka Nai và 4 con tê giác to lớn được nàng thuần phục càng ngày càng trở nên lớn mạnh nàng đã giúp bộ tộc mình mở mang núi rừng, khai phá vùng đất cằn cỗi giúp buôn làng có cuộc sống yên bình và hạnh phúc.

Dat Phong Khach San Da Lat

Không lâu sau người Chăm ở vùng Panduranga của đất Ninh Thuận ngày nay thường xua quân quấy phá đánh chiếm và bắt người dân nơi đây về làm nô lệ cho vương quốc Chămpa. Không chịu nổi cảnh tượng đó nàng Ka Nai đã đứng lên kêu gọi mọi người hợp sức chống lại sức áp bức đó và giành lại sự tự do cho dân tộc mình. Nàng giành thắng lợi và giải cứu được những người bị bắt làm nô lệ trước đây. Sau đó nang bắt đầu xây dựng lại cuộc sống mới cho dân tộc mình, nhờ có nàng mà đời sống của mọi người trong cộng đồng càng ngày càng sung túc và thanh bình. Mùa xuân năm ấy vào rằm tháng giêng nàng đã trút hơi thở cuối cùng, bốn con tê giác cứ quanh quẩn bên cạnh nàng không rời nửa bước cho đến chết… Đến một sáng khi bình minh vừa hé dân làng ngạc nhiên khi nơi nàng yên nghỉ xuất hiện ngọn thác đẹp tuyệt trần, mái tóc KaNai đã hoá thành làn nước trong xanh, mát rượi, tung bọt trắng xoá, còn những phiến đá bàn xanh rêu xếp từ cao xuống thấp, làm nền cho thác đổ, chính là các cặp sừng của đàn tê giác hoá thạch – biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, gắn bó vĩnh cửu giữa con người với thiên nhiên bao la.

Dat Phong Khach San Da Lat

Vì vậy, hằng năm cứ vào ngày hội rằm tháng giêng âm lịch nơi đây lại tổ chức lễ hội mùa Xuân với quy mô ngày càng lớn tưởng nhớ về nguồn cội của dân tộc. Đây là dịp để các nam thanh nữ tú từ khắp nơi đến tham gia qua đó có thể tìm hiểu và yêu mến nhau.

Hoa Dalat Travel


Địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng