Thiền Viện Trúc Lâm

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐÀ LẠT

Nếu quý khách đến thành phố Đà Lạt tham quan và nghỉ dưỡng muốn tìm một nơi để tịnh tâm, tìm cảm giác thư thái, thoải mái nhất thì Thiền Viện Trúc Lâm là một địa điểm không thể bỏ qua trong lịch trình của quý khách. Đây là nơi khách du lịch Đà Lạt có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết. Hãy cùng Đặt phòng khách sạn Đà Lạt khám phá vẻ đẹp của một trong những thiền viện lớn nhất Việt Nam này nhé.

Dat Phong Khach San Da Lat

Những con đường đi đến thiền viện trúc lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chưa đến 5km, du khách có thể đến đây bằng 2 đường:

-  Du khách có thể vừa đến Thiền Viện Trúc Lâm vừa ngắm cảnh thành phố trên cao bằng hệ thống Cáp Treo hiện đại nối liền đồi Rô bin ( nằm phía đầu đèo Prenn) với Thiền Viện Trúc Lâm, khi đi bằng Cáp Treo du khách sẽ trãi nghiệm cảm giác bồng bềnh như đang trôi trên những đám mây bên dưới là rừng thông tuyệt đẹp.

-  Hoặc quý khách cũng có thể đến Thiền Viện bằng cách đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4km du khách sẽ thấy bên tay phải một đường rẽ vào Thiền Viện Trúc Lâm.

Đây là một trong ba Thiền Viện lớn nhất nước ta theo phái Trúc Lâm cùng với đó là Thiền Viện Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc. Tọa lạc trên núi Phượng Hoàng, Thiện Viện Trúc Lâm có vị thế tuyệt đẹp được bao bọc bởi rừng thông xanh ngát tạo nên bầu không khí trong lành, mát mẻ đem con người đến cảm giác thư thái sảng khoái vô cùng. Bên dưới là Hồ Tuyền Lâm với mặt hồ xanh biếc, rộng lớn, từ Thiền Viện du khách có thể phóng tầm nhìn xuống Hồ Tuyền Lâm phía xa xa là núi Pinhat hùng vĩ…

Dat Phong Khach San Da Lat

Qúa trình hình thành của thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm được xây dựng và hoàn thành vào năm 1993 do hòa thượng Thích Thanh Từ làm viện trưởng. Thiền Viện được xây dựng dựa trên một giấc mộng của viện trưởng đó là vao năm 1986 khi ngài đang chìm trong giấc ngủ, ngài mộng thấy mình đang trên mình một con Phụng Hoàng và bay vút lên cao sau khi thức giấc ngài suy nghĩ lại giấc mộng đó và cho rằng Đà Lạt là một nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành nếu có một thiền viện để Tăng Ni tu dưỡng thì sẽ có nhiều kết quả tốt. Sau đó ngài đi khảo sát núi đồi và làm thủ tục xin đất để xây cất thiền Viện.

 Sau 8 tháng thi công, thiền viện xây dựng xong phần cơ bản, chia làm 4 khu vực : Khu ngoại viện, khu tịnh thất của Hòa thượng viện trưởng, khu nội viện Tăng và khu nội viện Ni.

- Ngày 08/02/1994, Thiền Viện Trúc Lâm căn bản đã hoàn thành và tiến hành làm lễ khánh thành, Hòa thượng Viện trưởng tuyên bố bản thanh quy của thiền viện Trúc Lâm. Và từ đó, khóa thiền đầu tiên bắt đầu.

Dat Phong Khach San Da Lat

Trong chính điện thờ Phật Thích Ca cầm cành hoa sen, hai bên là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Bởi vậy, du khách, phật tử đến đây để dâng hương, cầu xin an bình, may mắn.

Dat Phong Khach San Da Lat

Phía bên trái chánh điện, cạnh tháp chuông là Tham Vấn Đường. Đây là nơi  mà vào 2 ngày 14,19 âm lịch  Tăng Ni và Phật tử tề tựu về đây để nghe Hòa thượng giảng Thiền. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay

Bên phải chánh điện là nhà khách. Phía sau chánh điện là  vườn Tổ.

Thư viện là một ngôi nhà hai tầng. Tầng trên là thiền đường. Tầng dưới là thư viện.

Đối diện thư viện là nhà trưng bày.

Dat Phong Khach San Da Lat

Trong khuôn viên Thiền Viện có một vườn Hoa mà rất nhiều du khách ưu thích bởi nơi đây tụ họp rất nhiều loài hoa quý được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng như: sim tím, bông gòn Úc, phù dung… khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Lịch trình đường đi tới Thiền viện cho du khách tham khảo:

Du khách khi đến tham quan Thiền Viện Trúc Lâm có thể đi theo lịch trình sau để có cơ hội thưởng thức thêm những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Nó sẽ giúp quý khách tiết kiệm được thời gian và rất hữu ích - lịch trình như sau: Dinh Bảo Đại ---> Đường Hầm Đất Sét ---> Hồ Tuyền Lâm ---> Thiền Viện Trúc Lâm ---> Thác Datanla.

Video Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt:


Hoa Dalat Travel


Điểm du lịch Đà Lạt khác